top of page

Group

Public·100 members

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA MAI ĐỎ NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Cây mai đỏ rất được yêu thích và được săn đón nhiều vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách trồng và chăm sóc mai đỏ cũng như làm sao để mai đỏ nở nhiều hoa đúng dịp Tết.

Mai đỏ có dáng vẻ giống mai vàng miền Nam khi đem bán mai vàng hoành 80cm lại mang sắc đẹp đài các của đào miền Bắc. Một chậu mai đỏ mang nét đẹp đặc trưng của cả hai miền Bắc - Nam, đang là thú chơi độc lạ được nhiều người săn lùng. Trong phong thủy, mai đỏ tượng trưng cho ngũ phúc: trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức, thiện chung.

Giới thiệu về cây Mai Đỏ

Mai đỏ, hay còn gọi là Mộc Qua, có tên khoa học là Chaenomeles Japonica, thuộc họ Hoa Hồng, có nguồn gốc từ các nước châu Á. Đây là loại cây thân gỗ dạng bụi lâu năm, hoa mai đỏ vô cùng duyên dáng với lớp cánh dày, đều, xếp khéo léo. Đặc biệt, mai đỏ cho rất nhiều hoa và nụ, mọc thành từng chùm. Mỗi khi mai nở, cả cây mai như một quả cầu rực lửa, rất ấn tượng. Mai đỏ cũng khá đa sắc, có màu đỏ tươi, đỏ thắm, đỏ cam, đỏ hồng.

Cây mai đỏ không những đẹp mà còn chơi được rất lâu, hoa to bền màu, từ khi hé nụ đến lúc tàn khoảng hơn 2 tháng, đường kính hoa khoảng 3-5 cm. Nụ mai đỏ khá giống nụ hoa đào, hé nở từ cuối đông nên những năm gần đây được nhiều người chọn chơi Tết. Mai đỏ thích hợp trang trí sân vườn, phòng khách, văn phòng, cửa sổ, ban công hay quầy tiếp tân.

Đặc điểm cây Mai Đỏ

Là loại cây ưa sáng, có thân tương đối giống mai vàng và gần giống hoa đào miền Bắc.

Cây hoa sống lâu năm, cao 5-10m, mọc thành bụi gai lớn.

Cành non hơi có lông, lá đơn hình trứng dài 5-8mm, rộng 3-5mm, màu xanh bóng, mép lá răng cưa nhỏ đều.

Cây có thể tạo thành quả cầu hình tròn, vào thời điểm cây nở hoa nhìn hệt một quả cầu lửa. Quả hình trứng dài 10-15cm, thịt xốp màu vàng nâu, có mùi thơm, nhân cứng rắn.

Hoa đơn độc mọc ở đầu cành cùng lúc lá non mới trổ (vào khoảng tháng 4-5). Hoa có đường kính 3-4,5 cm, thông thường màu đỏ cam tươi, nhưng cũng có thể màu trắng hay hồng; ra hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân.

Hoa mai đỏ chơi được rất lâu, từ lúc nụ đến lúc tàn khoảng 2 tháng nên loại cây cảnh này rất được ưa chuộng.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về Cách chăm sóc mai vũ nữ chân dài

Lợi ích và công dụng của cây Mai Đỏ

Làm thuốc

Quả cây mai đỏ (quả mộc qua) là vị thuốc quý được sử dụng để thanh lọc, trị thấp khớp, trị mỏi gối…

Trang trí nhà cửa dịp Tết

Theo quan niệm của những người chơi hoa, màu đỏ thắm của hồng mai tượng trưng cho sự may mắn, ước vọng bình yên, đẩy lùi mọi điều bất hạnh đến với gia chủ. Cây còn rất phù hợp để làm quà tặng hay trang trí trong nhà trong những dịp lễ Tết.


Cách trồng và chăm sóc cây Mai Đỏ

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây mai đỏ ưa ánh sáng nhưng cũng có thể trồng ở nơi râm mát.

Đất trồng

Hoa mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc.

Tưới nước

Cây mai đỏ chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, nên chăm lo tưới nước. Với mai trồng ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn mai vàng lớn nhất không cần tưới, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

Bón phân cho mai đỏ

Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu. Sau khi tỉa cành tạo dáng, cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá. Yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.

Khi kết thúc mùa mưa, khoảng giữa tháng 11 dương lịch, tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.

Diệt cỏ dại và bắt sâu bệnh

Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Nên diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, nhưng không phải là không có. Cần quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Cách làm cho Mai Đỏ nở nhiều hoa đúng dịp Tết

Tuốt lá mai đỏ

Cây mai và một số loại cây khác sẽ trổ hoa khi được tuốt bỏ hết lá già. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch. Một vấn đề đặt ra là làm sao xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Xác định thời điểm tuốt lá

Căn cứ vào hình dạng mầm hoa:

Mầm hoa phát sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5 – 6, kích thước lớn dần đến tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày.

Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page